Bí quyết để nấu được nồi cá kho ngon đúng vị như cá kho làng Vũ Đại

 

Bạn đã được thưởng thức món cá kho từ làng Vũ Đại thuộc tỉnh Hà Nam? Bạn muốn tìm hiểu cách thức nấu món ăn tuyệt vời này? Cùng xaonau.com tìm hiểu và thực hiện món ăn tuyệt vời này nhé. Đây là cách kho cá theo kiểu truyền thống, dùng chính các nguyên liệu tươi, tự nhiên, không sử dụng gia vị công nghiệp nào. Cá thơm, chắc thịt, xương mềm tan…
Món cá kho cổ truyền làng Vũ Đại (Hà Nam) là một trong những món đặc sản, được kho theo phương pháp cổ truyền độc đáo, cho hương vị thơm ngon mà không nơi nào có được. Bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà với những hướng dẫn dưới đây:

Nguyên liệu làm món cá kho:
– Cá trắm đen 500g.
– Lá mít, riềng, cốt cua đồng, cốt chanh, cốt dứa tươi
– Ớt tươi, gia vị mắm muối…

ca-kho-Vu-Dai

Món cá kho Vũ Đại

Cách làm món cá kho:
– Xếp lần lượt riềng, lá mít, cá, vài miếng thịt ba chỉ cả bì xen kẽ nếu muốn. Cho cốt cua (hoặc nước chua từ quả chanh, quả chấp), ớt tươi, nước mắm ngon… để ướp với cá cho ngấm.
– Đun cá rồi ủ lửa nhỏ nhiều giờ.

Thành phẩm: Cá kho xong sẽ có màu vàng sậm, thịt cá chắc và thơm, xương cá nhìn nguyên nhưng chạm đũa gắp các đốt xương dời nhau, cho vào miệng xương mềm tan.

Có 3 yếu tố để làm nên hương vị đặc trưng của niêu cá kho làng Vũ Đại:
– Phải là cá trắm đen được nuôi tự nhiên 2-3 năm.
– Phải có vị chua của tương cua hoặc quả chanh, quả chấp.
– Thời gian kho 12-15 tiếng trong niêu đất.

ca-kho-Vu-Dai

Món cá kho Vũ Đại

Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi, và củi ở đây thường dùng là củi nhãn. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không được nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6 đến 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp.
Nếu nhà bạn không có củi thì bạn cũng có thể đun bằng bếp ga, tuy nhiên bạn cần chú ý lửa để vừa phải và để nồi cá được sôi đều.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:
Bánh gật gù Tiên Yên đặc sản Quảng Ninh
Cách làm món nem rán cuốn thịt ngon giòn
Nhà hàng Gà tươi Mạnh Hoạch