Cách làm chè ba màu ngon như ngoài hàng

 

Những ngày nóng oi bức ngoài những bữa cơm chính, ai cũng có nhu cầu ăn thêm các món ăn mát vừa để giải nhiệt vừa để lót dạ. Trước đây xaonau.com cũng đã giới thiệu cho các bạn rất nhiều món chè ngon được chế biến từ trái cây. Hôm nay xaonau.com sẽ giới thiệu cho các bạn công thức để nấu được món chè ba màu ngon như ngoài hàng từ các nguyên liệu đậu đỗ nhé.

Nguyên liệu làm món chè ba màu:
– 300gr đậu đỏ
– 300gr đậu trắng
– 150gr đậu xanh đã cà vỏ
– 25gr rau câu bột
– 300gr đường cát trắng Tinh dầu lá dứa hay phẩm màu xanh
– 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 /2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường

che-ba-mau

Chè ba màu

Cách làm món chè ba màu:
Bước 1: Để thực hiện cách nấu chè ba màu, đầu tiên bạn đãi sạch đậu đỏ, đậu trắng, đậu xanh, nhặt bỏ những hạt nổi và hạt xấu. Đổ riêng từng loại đậu vào 3 thố khác nhau, ngâm qua đêm. Ngày hôm sau đổ nước lạnh xâm xấp mặt đậu xanh, đun lửa nhỏ đến khi đậu mềm thì thêm khoảng 50gr đường cát trắng. Vì đậu xanh sẽ trộn với hỗn hợp chè đậu khác ngọt hơn nên không cần phải thêm nhiều đường.
Bước 2: Đun đến khi đậu mềm thì chờ đậu nguội bớt, đổ vào máy sinh tố xay mịn. Đổ đậu ra thố, để nguội hẳn rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Đậu đỏ ngâm mềm, cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đậu, đun sôi. Nếu có nồi ủ (thermo pot) thì bạn đổ đậu vào nồi, đun sôi từ 10 – 15 phút rồi đặt vào nồi ủ, đậy kín nắp. Để từ khoảng từ 3 – 4 tiếng rồi lấy ra, đậu sẽ mềm. Nếu không có nồi ủ bạn có thể dùng nồi áp suất.
Bước 4: Khi đậu mềm bạn đổ thêm khoảng 1 bát con nhỏ nước lạnh và 100gr đường vào nồi đậu, đun lửa nhỏ để đường thấm đậu. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp, múc đậu ra bát, để nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Đổ đậu trắng vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm thêm từ từ 100gr đường còn lại vào. Lưu ý đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun thì hạt đậu sẽ bị sượng. Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường thì bạn tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh, để nguội rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có nồi ủ thì bạn cũng bạn ninh đậu trắng như đậu đỏ nhé!
Bước 6: Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa đóng lon bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm bột bắp, đường và nửa thìa cà phê muối; đun lửa với lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột bắp tan. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp, đổ nước cốt dừa ra bát thủy tinh, để nguội rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.
Bước 7: Rau câu đổ vào nồi, thêm 800ml nước lạnh, đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy để rau câu tan. Khi nhìn thấy bột rau câu tan hết, bạn đổ từ từ 50gr đường cát trắng còn lại vào nồi, đun lửa nhỏ để đường tan hết thì thêm 1 thìa cà phê nước cốt màu lá dứa hoặc 1 – 2 giọt màu xanh. Đổ rau câu ra thố thủy tinh sạch, rau câu sẽ từ từ đông lại. Đợi rau câu nguội hoàn toàn bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn dùng dao cắt rau câu thành từng sợi ngắn.

che-ba-mau

Chè ba màu

Khi ăn bạn múc một ít chè đậu đỏ, đậu trắng vào ly, thêm đậu xanh, rau câu đã thái sợi. Rồi chan vào ly ít thìa cà phê nước cốt dừa; trộn đều lên, thêm đá lạnh tùy thích. Vậy là bạn có thể thưởng thức món chè ba màu rồi nhé. Cách nấu chè ba màu không mất nhiều thời gian nhưng lại đem lại một món ăn vừa ngon vừa giải nhiệt cho ngày hè đấy các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:
Chè sầu riêng đặc biệt thơm ngon giải nhiệt ngày hè
Cách nấu chè ngô đơn giản mà cực ngon
Chè đậu trắng nước cốt dừa cực ngon mùa hè