Cách muối củ kiệu ngon cho ngày Tết

Cây nêu, tràng pháo, bánh trưng xanh. Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Đây là hai câu đối mà bất kỳ người Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại đất nước hình chữ S đều biết. Ngày tết với rất nhiều đồ ăn ngon và nhiều loại đồ ăn khiến cho người ta cảm giác ngấy và khó tiêu hóa. Hành muối, củ kiệu muối chính là món ăn giúp xóa tan cảm giác khó chịu đó. Chính vì thế cỗ tết của người Việt đặc biệt là vùng đồng bằng Bắc Bộ không thể thiếu hành muối hoặc củ kiệu muối. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn quý vị và các bạn cách làm củ kiệu muối sao cho ngon nhất để chuẩn bị cho ngày Tết.

 

cu-kieu-muoi-2

Củ kiệu muối món không thể thiếu trong ngày Tết

 

1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm củ kiệu muối

– Củ kiệu : 1kg củ tươi

– 2 thìa muối trắng hạt to

– Giấm gạo trắng

– Đường trắng : 350g

– Phèn chua

2. Các bước làm củ kiệu muối

– Củ kiệu khi mua về tiến hành rửa sạch, sau đó ngâm trong nước muối hột pha trong khoảng 12 tiếng. Thông thường ngâm từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau là được. Lưu ý khi ngâm xả nước nhiều lần để củ kiệu không bị ủng có mùi.

– Pha phèn chua với nước sau đó ngâm củ kiệu đã được sả nước sạch. Đem thau củ kiệu đã được ngâm ra phơi  nắng 1 ngày sau đó sả rửa lại thật sạch củ kiệu và đem phơi 1 nắng cho ráo hết nước.

– Khi củ kiệu đã phơi được 1 nắng tiến hành bóc sạch củ kiệu và đem sả nước lại và hong khô.

 

cu-kieu-muoi-4

Củ kiệu đã làm sạch và được hong khô

 

– Đổ 1 chai dấm ra 1 tô lớn và cho kiệu vào rửa lần lượt cho đến khi hết. Cho củ kiệu vào 1 âu nhựa lớn có nắp đậy, ướp một lớp đường, một lớp kiệu, lại một lớp đường, một lớp kiệu cho đến hết, đậy lại, thỉnh thoảng đảo đều, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Khoảng 2 ngày sau kiệu bắt đầu có nước và đường tan hết.

– Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh có nặp đậy kín, trút toàn bộ phần kiệu đã ủ vào hũ. Đổ nước đã đun sôi để nguội vào sâm sấp mặt kiệu và đậy nắp vào là được. Đợi khoảng 1 tuần đến 10 ngày là có thể đạt đủ độ chua để ăn được.

 

cu-kieu-muoi-1

Củ kiệu muối

 

Củ kiệu muối là một món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà. Có thể làm kiệu ăn quanh năm cũng được, làm tuy hơi mất công nhưng kiệu muối được làm kỹ sẽ để được khá lâu. Lưu ý nếu kiệu muối có hiệu tượng váng nổi lên trên thì khi vớt ra ăn nên rửa qua bằng nước đun sôi để nguôi.

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn quý vị cách thực hiện món củ kiệu muối. Chúc quý vị thành công với cách làm này.

 

Những món ăn cho ngày Tết khác :

Cách nấu Canh bóng bì và trứng

Cách làm món giò xào