Chè đỗ đen thanh mát giải nhiệt ngày hè

 

Đỗ đen là nguyên liệu tạo nên các món ăn có tính thanh mát, giải nhiệt, đặc biệt dùng để chữa trị các bệnh nóng trong rất hiệu quả. Hôm nay xaonau.com sẽ giới thiệu cho các bạn món chè đỗ đen vừa ngon vừa giải nhiệt ngày hè nhé.

Nguyên liệu làm món chè đỗ đen:
– 450gr đỗ đen
– 150gr đường cát trắng
– 1 thìa nhỏ muối
– 100gr bột năng
– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước
– 150gr thạch đen
– Dừa bào sợi

che-do-den

Chè đỗ đen

Cách làm món chè đỗ đen:
Bước 1: Đầu tiên bạn đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt nổi rồi ngâm qua đêm, cho vào nước ngâm đỗ 1 thìa cà phê muối.
Bước 2: Hôm sau đổ đỗ đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Đổ đỗ sang nồi lớn hơn, giữ lại nước, thêm đường cát trắng vào đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc chảo cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.
Bước 4: Tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, đun lửa nhỏ thỉnh thoảng châm thêm ít nước hầm đỗ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Từ lúc đun đến lúc tắt bếp bạn châm hết chỗ nước hầm đỗ nhé!
Bước 5: Bột năng đổ ra thố. Châm từ từ nước sôi nóng vào thố bột năng, hỗn hợp bột sẽ rất nóng. Dùng tay nhồi từ từ đến khi bột dẻo, mềm, sờ không dính tay là được. Tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Bước 6: Ngắt bột dài ra, và vê tròn thành những viên nhỏ. Đun nồi nước sôi, thả từng viên bột năng vào, đun sôi đến khi bột năng nổi lên bề mặt là chín… bạn vớt ngay ra thố nước lạnh để chống dính.
Bước 7: Thạch đen rửa sạch, thái thành từng quân cờ vừa ăn.

che-do-den

Chè đỗ đen

Khi ăn múc chè đỗ đen cốc, thêm thạch đen, bột lọc và bên trên rắc dừa sợi. Vậy là bạn đã hoàn thành cốc chè đỗ đen cực ngon rồi nhé. Món chè đỗ đen được thực hiện với các bước đơn giản tuy nhiên muốn ngon thì các bạn phải mất thời gian một chút nhé. Trời mùa hè còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được thưởng thức món đè đỗ đen vừa ngon vừa mát, cái nóng mùa hè sẽ hết ngay khi bạn thưởng thức món chè này đấy.

Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:
Chè dứa hạt é lạ miệng cực ngon
Tự tay làm chè trái cây thập cẩm thơm ngon
Chè dưa hấu – Đơn giản và dễ làm