Những lưu ý khi ăn tôm bạn nên tránh


Các bạn đã biết, tôm là thực phẩm mang đến nguồn dinh dưỡng lớn, đặc biệt tốt cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, cho đến nay rất nhiều người vẫn quan niệm rằng ăn vỏ tôm rất giàu canxi, mắt tôm tốt cho mắt hay việc ăn tôm cùng các loại rau củ quả giàu vitamin C là điều tối kỵ… Hãy cùng Xaonau.com tìm hiểu 5 lưu ý khi ăn tôm sau đây để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Vỏ tôm không giàu canxi

Lưu ý khi ăn tôm

Vỏ tôm thực chất không giàu can-xi

Theo quan niệm dân gian, vỏ tôm thường cứng, bởi vậy chứa nhiều canxi, khi ăn tôm thường cố gắng ăn hết cả vỏ. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai, vỏ tôm chỉ là chất kittin, phần thịt, chân và càng tôm mới mang lại nguồn canxi lớn nhất.

Mắt tôm không có tác dụng bổ mắt

Rất nhiều người thường nghĩ rằng ăn mắt tôm giúp bổ mắt, vì vậy họ thường cố gắng ăn hết phần đầu tôm dù không thích. Ngoài ra, theo kinh nghiệm truyền miệng, mắt tôm có tác dụng tăng cường sức khả năng “đàn ông” như một lợi viagra tự nhiên cho đàn ông. Thực tế thì sao?

Khoa học ngày nay chưa có nghiên cứu nào chứng tỏ các tác dụng thần kỳ trên của đầu tôm, mắt tôm cho sức khỏe con người. Mà ngược lại, đầu tôm có ít chất dinh dưỡng hơn thịt, chân và càng. Thêm nữa, khi ăn phần đầu tôm bạn còn ăn cả túi chất thải nằm ngay trên đầu mỗi con tôm. Điều này chắc chắn không tốt cho chúng ta. Ngoài ra, khi bị đau mắt đỏ nếu bạn ăn tôm sẽ dẫn đến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Lưu ý khi ăn tôm

Mắt tôm không bổ cho mắt như bạn nghĩ

Khi bị ho tuyệt đối không nên ăn tôm

Hệ hô hấp của những người đang bị ho rất nhạy cảm với vị thanh của tôm, nếu sử dụng tôm sẽ khiến bệnh thêm nặng hơn, tính trạng ho sẽ kéo dài, lâu khỏi, vì vậy nếu bạn đang bị họ tuyệt đối không được ăn tôm nhé!

Không ăn tôm cùng các loại rau, củ, quả giàu vitamin C

Tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể), khi bạn ăn những loại có hàm lượng Vitamin C cao sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người. Vì vậy, tuyệt đối không nấu tôm cùng các loại rau, củ giàu vitamin C, không ăn các loại quả giàu vitamin C (cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót) ngay khi vừa ăn tôm, đặc biệt không được uống vitamin C khi ăn tôm.

Lưu ý khi ăn tôm

Tuyệt đối không ăn tôm cùng rau, củ, quả giàu vitamin C

Phụ nữ mới sinh con có được ăn tôm không?

Theo dân gian, phụ nữ mới sinh con không nên ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, với sản phụ sinh mổ sẽ gây sẹo lồi. Thực tế khoa học ngày nay không có nghiên cứu nào chỉ ra rằng ăn tôm sẽ làm cho sẹo mổ to hơn và lồi lên. Bị sẹo lồi sau mổ thì đó là do vấn đề cơ địa của từng người. Ngược lại, trong tôm chứa lượng protein cao, giúp sản phụ hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Hơn nữa, tôm còn giàu canxi, người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp lượng canxi cần thiết cho con qua sữa mẹ. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh có thể ăn lượng tôm vừa phải để bổ sung chất dinh dưỡng, tốt cho cả mẹ và con.

Trên đây là 5 lưu ý khi ăn tôm và những quan niệm sai lầm bạn nên tránh. Hy vọng, bài viết của chúng tôi phần nào giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích để gia đình thân yêu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.

>> Xem thêm >>

Cách bảo quản cua khi đi du lịch được tốt nhất

Các loại trái cây trẻ nên và không nên ăn trong ngày hè

Công dụng bất ngờ từ dưa hấu